Răng đen hạt na – Nét đẹp của người Việt xưa

Trước đây rất lâu, răng đen hạt na là tiêu chuẩn của vẻ đẹp phụ nữ Việt. Nhiều người đã bắt đầu việc nhuộm răng từ sớm và duy trì nó cho đến khi tuổi đã cao. Tuy nhiên thì hiện nay nhiều người ưa chuộng hàm răng trắng sứ hơn nên tục lệ nhuộm răng gần như không còn nữa.

Bật mí quá trình nhuộm răng đen hạt na

Người Việt từ xưa rất chuộng răng đen hạt na. Tục lệ nhuộm răng có từ thời Hùng Vương. Không chỉ người dân tộc Kinh mà những người Thái, Tày, Mường, Dao, Lự, Si La… đều thích có hàm răng đen. Để có được hàm răng đen hạt na, bóng thì họ đã nhuộm răng bằng cách sau:

răng đen hạt na

Hàm răng đen hạt na được xem là chuẩn mực của vẻ đẹp ngày xưa.

Bước 1: Vệ sinh răng

Người nhuộm răng sẽ dùng vỏ cau và bột than củi chà lên răng trong 3 ngày liên tiếp vào sau mỗi bữa ăn. Sau đó, họ sẽ súc miệng với nước chanh hoặc giấm.

Bước  2: Nhuộm đỏ răng

Dùng cánh kiến trộn với dịch chanh hay giấm và nước gạo được đun nóng rồi phết lên 2 miếng lá chuối hoặc 2 tờ giấy rồi đắp lên bề mặt răng để qua đêm. Họ sẽ làm như thế trong 7 ngày. Khi ngủ dậy thì sẽ dùng nước súc miệng lại.

Bước  3: Nhuộm răng đen

Bước này sẽ thực hiện trong 3 đêm. Họ dùng sulfat sắt trộn với vỏ quả lựu, vỏ quế, hoa hồi và đinh hương, hoặc sulfat sắt, cánh kiến, cam thảo, cau, rễ cây gỗ “bạch chỉ”, rễ cây sậy, địa hoàng và nhựa cây gỗ đàn hương.

Những nguyên liệu này sẽ đem xay thành bột, trộn với nước lọc và nước gạo đun sôi rồi đun nhỏ lửa, khi sôi sẽ cho bột nếp để nó quánh dẻo hơn. Sau đó, họ dùng nó bôi lên răng trước khi ngủ và để qua đêm.

Bước 4: Giữ lớp màu răng

Đầu tiên, họ đun sọ dừa trên một ngọn lửa than củi nóng để có một nước màu đen nổi lên trên. Nước thu được sẽ được trải trên lưỡi dao trong vài giờ rồi để nguội. Sau đó, họ bóc lớp nước đã khô lại rồi đắp lên răng.

Bước 5: Duy trì răng đen

Để giữ màu răng đen, người dân sẽ nhuộm lại răng từ 2 – 3 năm một lần. Khi nhuộm răng rất dễ bị viêm lợi và môi và phải kiêng ăn thức ăn có chất béo, nóng và rắn để đảm bảo sự dính kết tốt nhất của keo trên bề mặt răng.

Răng trắng sáng mới là chuẩn của nét đẹp ngày nay

Tục nhuộm răng đen hạt na đã không còn được nhiều người duy trì từ thế kỷ XX. Đó là vì họ bắt đầu thích hàm răng trắng như ngọc trai hơn. Hàm răng này đem lại nụ cười tươi, giúp khuôn mặt bừng sáng, có sức sống hơn. Rất nhiều người đã đi tẩy trắng răng để có nụ cười đẹp, khắc phục răng vàng ố.

hàm răng đen hạt na

Hàm răng trắng sáng được xem là nét đẹp hiện đại, sang trọng.

Với một hàm răng trắng, bạn sẽ tự tin khi giao tiếp với mọi người. Những người nổi tiếng, doanh nhân hoặc làm các công việc bình thường đều tẩy trắng răng. Họ yêu thích hàm răng trắng và được nhiều người đón nhận hơn.

Hiện nay, công nghệ tẩy trắng răng Bleach Bright đang là sự lựa chọn của rất nhiều người khi muốn sở hữu hàm răng trắng, tỏa sáng. Nó sử dụng chất tẩy trắng kết hợp với ánh sáng xanh để bẻ gãy những liên kết tạo màu trong men răng. Vì thế mà hàm răng bị mất đi màu vàng ố và trở nên trắng hơn.

Phương pháp này hoàn toàn không gây hại răng. Thành phần của nó được kiểm định và chứng nhận an toàn. Tuy nhiên, bạn nên đến nha khoa uy tín, có chất lượng tốt để thực hiện.

Hàm răng đen hạt na là nét đẹp truyền thống của người Việt cổ. Tuy nhiên, hàm răng trắng lại là xu hướng làm đẹp được yêu thích nhất bây giờ. Theo cái nhìn thẩm mỹ hiện đại thì răng trắng sáng bao giờ cũng đẹp hơn răng đen hoặc xỉn màu.

Thẻ:,


Để lại bình luận của bạn